Thiết kế Infographic – Nên hay không?

thiết kế infographic

Bạn đã hiểu gì về Infographic? Bạn đã biết thế nào là thiết kế Infographic? Những lưu ý cần nhớ khi thiết kế Infographic là gì? Hãy cùng Nhandienthuonghieu tìm hiểu cụ thể qua bài viết này nhé!

Thiết kế Infographic là gì?

thiết kế infographic

Thiết kế Infographic có lẽ không còn là thuật ngữ quá xa lạ. Infographic là từ ghép của Information graphic, có nghĩa là hình thức đồ họa trực quan nhằm trình bày thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức một cách rõ ràng, nhanh chóng và bắt mắt. Thay vì trình bày thông tin 1 cách khô khan, cứng nhắc như trước đây, hiện nay, với Infographic, chúng ta sẽ kết hợp thông tin ngắn gọn, hình ảnh minh họa và màu sắc sinh động, bắt mắt.

Thiết kế Infographic đòi hỏi chúng ta phải bố trí các thông tin và hình ảnh sao cho khoa học, đẹp mắt, giúp người đọc dễ hiểu, thu hút sự chú ý, quan tâm của người đọc ngay từ lần đầu tiên nhìn vào, đồng thời nắm được toàn bộ những thông tin chủ chốt từ Infographic đó.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế Băng rôn 

Tại sao nên thiết kế Infographic?

  • Thông tin trở nên hấp dẫn
  • Trình bày những số liệu quan trọng
  • Thu hút sự chú ý hơn
  • Dễ hiểu
  • Đỡ nhàm chán hơn
  • Đánh thức sự thích thú
  • Dễ tiếp cận
  • Thuyết phục hơn
  • Dễ nhớ
  • Thông tin truyền đạt rõ ràng hơn

Một số lưu ý cơ bản bạn cần ghi nhớ trong quá trình thiết kế Infographic

Bạn nên làm gì khi thiết kế Infographic?

thiết kế infographic

Thiết kế đơn giản và có trọng tâm

Trong thiết kế Infographic, câu nói “Less is more” (Càng ít càng nhiều) rất hợp với hoàn cảnh. Bởi thông điệp càng đơn giản và có trọng tâm thì càng khiến người đọc nhớ nhiều và nhớ lâu. Do đó các thông tin muốn đưa vào mẫu thiết kế Infographic cần được cô đọng thành những câu súc tích, ngắn gọn nhưng phải đảm bảo tính dễ hiểu và có khả năng tạo được ảnh hưởng. Và các hình ảnh đồ họa sẽ làm nhiệm vụ giải thích rõ cho nội dung bạn muốn truyền tải.

Chú trọng hình ảnh hóa thông tin

Có không ít Infographic mắc lỗi chứa quá nhiều thông tin dạng text là không khai thác sức mạnh của các hình ảnh đồ họa: biểu đồ, sơ đồ, biểu tượng… Vì thế, các Designer cần lưu ý: với tất cả các thông tin có tính lượng hóa cần được thể hiện dưới dạng hình ảnh để Infographic trở nên “thoáng hơn”, không bị ngập tràn trong thông tin dạng chữ.

Khai thác phép “ẩn dụ” thị giác

Với Infographic trên đây, chỉ với hình ảnh – màu sắc và text ngắn gọn nhưng đã mô tả quá trình săn việc rất cụ thể: từ 200 ứng viên ứng tuyển vào 1 vị trí công việc, có 22 người qua được vòng đầu tiên, 8 người vượt qua được vòng phỏng vấn 2 và 2 người được chọn là ứng cử viên sáng giá nhất – cuối cùng chỉ có 1 người được chọn. Rõ ràng, cách thức “khai thác phép ẩn dụ thị giác” này làm thiết kế Infographic trở nên khá độc đáo, dễ hiểu.

Tạo sự tin tưởng cho thông điệp truyền tải

Để thông tin có “sức nặng” – nó phải đến từ một bên thứ 3, do đó, trong Infographic, bạn có thể đưa vào các phản hồi của khách hàng, lời khẳng định của chuyên gia, chứng nhận, các dữ liệu đáng tin cậy để tạo sự tin tưởng cho thông điệp truyền tải.

Một số điều cần tránh trong thiết kế Infographic

Tiêu đề nhàm chán

Tiêu đề là yếu tố đầu tiên thu hút người đọc quan tâm đến vấn đề mà Infographic muốn chuyển tải. Bởi nếu nội dung Infographic có hấp dẫn, bổ ích đến thế nào nhưng sử dụng một tiêu đề “dở”, nhàm chán thì rõ ràng sẽ không có bao nhiêu người đọc kiên trì nán lại để xem nội dung trong đó như thế nào. Do đó, khi quyết định đặt tiêu đề cho Infographic, Designer cần phối hợp với bên nội dung bàn thảo đưa ra câu tiêu đề mang tính hấp dẫn, “nhử” người đọc để họ phải khám phá thêm thông tin, đọc hết Infographic của bạn.

Sử dụng hình ảnh minh họa rối mắt và khó hiểu

Khi lựa chọn bất cứ hình ảnh đồ họa nào để đưa vào mẫu Infographic, đặc biệt là với những đồ họa lạ cần phải đảm bảo tính dễ hiểu với người đọc. Đồ họa lạ sẽ khiến Infographic của bạn trở nên “mới” hơn, độc đáo hơn nhưng nếu nó khiến đa phần độc giả không hiểu thì đồ họa đó chẳng mang giá trị gì.

Trình bày số liệu mà không rõ bối cảnh

Với biểu đồ trên, bạn có thể thấy 2 dãy số liệu về doanh số bán hàng được thể hiện mà không có bối cảnh cụ thể: thời gian, điều kiện như thế nào… nên sẽ khiến người đọc không thể hiểu được xu hướng tăng đó là tích cực hay tiêu cực. Do đó, khi thiết kế Infographic, các số liệu được trình bày thông qua các hình ảnh đồ họa cần phải có bối cảnh cụ thể để người đọc hiểu được vấn đề mà Infographic đó muốn truyền tải là gì.

Không đồng nhất font chữ cũng như kích thước chữ

Việc sử dụng quá nhiều font chữ với nhiều kích thước to, nhỏ khác nhau sẽ khiến thiết kế Infographic trở nên rối rắm và mất đi tính thẩm mỹ. Lời khuyên cho bạn là chỉ nên sử dụng 2 font chữ, 1 font chữ cho tiêu đề chính và các tiêu đề nhỏ, còn font chữ còn lại dành cho nội dung. Và với kích thước chữ, định dạng theo mức độ thông tin trong Infographic và phải đồng nhất giữa các mục có giá trị thông tin ngang nhau.

Xem thêm:

Dịch vụ thiết kế Poster ấn tượng

Dịch vụ thiết kế Banner quảng cáo GDN

Một số quy trình trong thiết kế Infographic mà bạn cần nhớ

thiết kế infographic

Xác định chủ đề infographic.

Chủ đề để thiết kế infographic rất đa dạng, từ ngữ chủ đề khoa học. Để những chủ đề rất bình thường điều có thể lấy là nội dung thiết kế.

Ý tưởng thiết kế infographic.

Quá trình lên ý tưởng bao gồm việc chọn lọc từ ngữ, số liệu của những hình ảnh phù hợp. Bạn nên phác thảo trước bố cục infographic ở bước này. Nếu infographic dưới dạng video clip hoặc website thì cần phải chuẩn bị kỹ kịch bản để không bối rối khi bắt tay thực hiện.

Thu thập tài liệu và chọn lọc thông tin.

Bạn có thể tìm kiếm nguồn thông tin đến từ internet, sách báo hoặc các nguồn khác nhau. Căn cứ vào ý tưởng trước đó để lựa chọn những từ ngữ và số liệu cho phù hợp. Nguyên tắc quan trọng nhất của infographic đó là hạn chế xuất hiện từ ngữ nhất có thể.

Thực hiện infographic.

Thiết kế infographic ưa chuộng hơn cả dưới dạng vector, hoặc icon đơn sắc. Những con số cần thể hiện biểu đồ thích hợp, màu sắc sử dụng không được quá chói chang. Đừng nên quá lạm dụng các hiệu ứng kỹ thuật. Nó chỉ có tác dụng giúp người xem nắm bắt thông tin. Và hãy nhớ rằng mục tiêu cuối cùng của bạn đó chính là giúp người đọc nắm bắt thông tin.

Điểm danh một số công cụ giúp bạn thiết kế Infographic trở nên dễ dàng hơn

1. Easel.ly

Công cụ tạo infographic miễn phí này cung cấp cho bạn nhiều template để sử dụng, tất cả đều có thể tùy chỉnh theo ý của bạn. Bạn có thể truy cập vào thư viện với nhiều thứ hay ho như mũi tên, hình dạng hay đường nối và chỉnh sửa chữ viết với nhiều kiểu font, màu sắc, kiểu dáng và kích thước. Công cụ cho phép bạn tải lên đồ họa riêng và căn chỉnh tùy thích cực kì đơn giản.

Mục free option chứa 60 hình ảnh và 10 kiểu font, hoặc bạn có thể trả $3 mỗi tháng để có nhiều lựa chọn hơn, cộng thêm mục tăng cường bảo mật và trợ giúp thiết kế – nếu cảm thấy cần thiết.

2. BeFunky

Ngoài các chức năng như chỉnh sửa ảnh, cắt dán, hiệu ứng đi kèm, BeFunky cũng cung cấp phần mền làm Infographic online. Sau khi lựa chọn mẫu mà bạn ưng ý nhất, chỉnh sửa chủ đề bằng hình ảnh và các icon, tiếp nữa là chọn font chữ và text theo nội dung của bạn. Bạn có thể sắp xếp các bố cục cũng như chọn màu sắc phù hợp nhất, sau đó đơn giản là lưu lại và xuất bản tải về. Rất dễ dàng mà thôi.

Giá: Miễn phí (bản thông thường); $4.95/tháng (bản BeFunky Plus)

3. Visme

Visme với mục tiêu cam kết sẽ giúp bạn thể hiện nội dung, thông điệp thông qua hình ảnh. Bạn có thể sử dụng Visme để tạo presentation, nhưng sản phẩm được người dùng đánh giá cao nhất chính là thiết kế và làm Infographic.

Visme hứa hẹn sẽ giúp bạn diễn tả lời nói bằng hình. Bạn cũng có thể sử dụng nó để thiết kế bài thuyết trình nhưng công cụ này chuyên về infographic hơn. Bao gồm hơn 100 font chữ miễn phí, hàng triệu những hình ảnh và hàng ngàn những biểu tượng chất lượng, có thể chèn video và audio (bao gồm tính năng thu âm trực tiếp). Đồng thời bạn có thể thêm hiệu ứng cho nội dung để trông rõ ràng hơn.

Giá: Miễn phí

4. Snappa

Snappa là một công cụ thiết kế đồ họa kiêm tạo ra infographic. Công cụ này dành cho dân không chuyên thiết kế. Bạn sẽ không có nhiều hướng dẫn sử dụng kèm theo như những công cụ khác nhưng hứa hẹn sẽ giúp bạn tạo ra infographic trong khoảng 10 phút. Snappa cung cấp những template cho xem trước, phù hợp để chia sẻ trên web. Giao diện kéo-thả đơn giản và hàng ngàn những tấm hình chất lượng cao miễn phí.

Gói miễn phí cho phép 5 lượt tải mỗi tháng và 2 tài khoản mạng xã hội, hoặc bạn có thể nâng cấp để có nhiều tính năng như lượt tải về không giới hạn và chỉnh kiểu font chữ.

Giá: miễn phí (mức độ cơ bản); $10/tháng (chuyên nghiệp).

5. Canva Infographic Maker – công cụ thiết kế infographic

Canva là một công cụ online tuyệt vời và dễ sử dụng, phù hợp với tất cả các loại hình thiết kế, từ tờ rơi đến bài thuyết trình và nhiều hơn nữa. Công cụ cho phép người dùng truy cập thư viện với vô vàn hình ảnh, biểu tượng, font chữ và tính năng để bạn tha hồ chọn lựa.

thiết kế infographic

Đây là một công cụ miễn phí với hàng trăm yếu tố thiết kế và font chữ miễn phí trong tầm tay cùng rất nhiều những chi tiết tuyệt vời khác mà bạn có thể mua chỉ với tối đa $1. Bạn có thể sử dụng nó trên trình duyệt hay tải phần mềm Canva iPad để thiết kế khi di chuyển.

Giá: miễn phí; $12.95 (Canva for Work).

6. Piktochart

Piktochart là công cụ thiết kế infographic và presentation giúp bạn biến những dữ liệu nhàm chán thành hình ảnh có độ tương tác cao chỉ bằng vài click đơn giản. Ở phần chỉnh sửa của Piktochart, người dùng có thể tùy ý chọn màu sắc, font chữ, upload các hình ảnh.

Các mẫu dạng dưới cũng khiến người dùng sắp xếp các thành phần dễ dàng hơn, ngoài ra căn chỉnh kích thước hình ảnh bằng việc co kéo cũng không làm giảm chất lượng. Phiên bản miễn phí chỉ cung cấp một số ít themes, có 2 gói trả phí khác là 15$/tháng và 29$/tháng.

Giá: Miễn phí (bản thông thường); $15/tháng (bản nâng cấp)

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thiết kế Infographic mà bạn cần ghi nhớ để có cho mình những tips thiết kế infographic thật ấn tượng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *