Những thông tin cơ bản nhất về Thiết kế mô hình 3D

Với thời đại phát triển nhanh chóng như hiện tại, việc cập nhật những gì mới nhất và hiện đại nhất là những thứ mà người ta quan tâm. Cũng như đối với các designer, việc thiết kế mô hình 3D ngày càng được nhiều người sử dụng và đem lại sức hút cao đối với mỗi người! Hãy cùng Nhandienthuonghieu tìm hiểu về việc thiết kế 3D xem như thế nào nhé!

Thiết kế mô hình 3D là gì?

Hiện nay, 3D là thuật ngữ được sử dụng quen thuộc với những cụm từ như phim 3D, tranh vẽ 3D, hình ảnh 3D hay trò chơi 3D…Thiết kế đồ họa 3D là một trong những ngành nghề rất được quan tâm hiện nay, với nhiều ưu điểm nổi trội và tính sáng tạo cao. Vậy thiết kế đồ họa 3D là gì?

3D là cụm từ viết tắt của 3- Dimension, có nghĩa là 3 chiều, bao gồm cả chiều sâu. Hình ảnh 3D vì vậy sẽ chân thực và giống thật hơn so với mình ảnh mô phỏng 2D thông thường.

thiết kế mô hình 3d

Thiết kế đồ họa 3D có thể hiểu là sử dụng những công cụ kỹ thuật, đặc trưng là các phần mềm đồ họa vi tính, cho ra đời các hình ảnh vô cùng sống động. Đồ họa 3D có thể tái hiện lại các đối tượng vật thể trong đời sống như nhà cửa, máy móc, nhân vật…

Thiết kế 3D là thiết kế tạo dựng mô hình 3 chiều trên phần mềm đồ họa máy tính. Với mô hình 3D, chúng ta có thể quan sát vật thể ở nhiều góc độ khác nhau một cách trực quan bằng cách xoay (spin), phóng to hoặc thu nhỏ (Zoom in/out). Dữ liệu thiết kế 3D có thể sử dụng cho ngành sản xuất khuôn ép nhựa, in 3D, mô phỏng, game, VR-AR….

Thiết kế 3d không chỉ đơn thuần khoác lên ý tưởng một hình hài rõ nét mà nó còn ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả sản xuất. Khác với thiết kế mỹ thuật, thiết kế 3D đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm và yếu tố kỹ thuật ở một tầm mức cao hơn. Thành quả của khâu thiết kế 3D là dữ liệu 3 chiều hoàn chỉnh cho những công đoạn in 3D, gia công CNC, tạo khuôn đúc sản phẩm nhựa.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thiết kế Mobile App cho người mới bắt đầu

Tại sao nên cập nhật và thiết kế mô hình 3D mới và hiện hành nhất?

Khi bạn đang làm việc trong không gian 2D, rất nhiều yếu tố quan trọng của thiết kế như thành phần, phối cảnh, ánh sáng, độ đậm nhạt, màu sắc và khuôn mẫu đều tồn tại dưới dạng những ý tưởng trong tâm trí của bạn. Điều này dẫn tới việc bạn rất dễ bỏ sót hoặc tạo ra lỗi ở yếu tố này khi thay đổi một yếu tố khác. Với sự hỗ trợ của các phần mềm 3D, mọi sự thay đổi trên thiết kế của bạn lúc này sẽ được hiển thị ngay tức khắc giúp bạn dễ dàng nhận ra những lỗi thiết kế nằm ở đâu. Công việc thiết kế chưa bao giờ dễ dàng hơn lúc này đây.

Làm việc nhanh hơn

Khó khăn trong tiếp nhận là không thể tránh khỏi khi bạn bắt đầu một lĩnh vực mới. Nhưng một khi bạn đã vượt qua điều đó, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể tạo dựng các mô hình mới cho các đối tượng nhanh chóng ra sao. Quan trọng hơn, bạn sẽ biết cần thay đổi những gì khi cần thiết, mà không cần tốn nhiều thời gian để lật lại từ đầu.

Tăng cường khả năng tiếp cận thị trường của bạn

Lý do có thể coi là tốt nhất để bạn học đồ họa 3D là nó giúp bạn cải thiện vị thế của bạn trên thị trường lao động. Các chuyên gia đều tin rằng dựng hình 3D nói chung và kĩ thuật in 3D nói riêng chính là chân trời mới của nghệ thuật trong những năm tới khi mà ngày càng nhiều yêu cầu thiết kế đòi hỏi một cái nhìn trực quan về sản phẩm. Sự hiểu biết về đồ họa 3D rõ ràng sẽ cung cấp cho bạn một lợi thế cạnh tranh khi thương lượng với khách hàng của bạn.

Kích thích tư duy của bạn

Có một điều khá thú vị về cách thức con người học tập: Khi bạn dành thời gian để tập trung tìm hiểu về một lĩnh vực cụ thể thì bạn sẽ luôn tìm thấy một cái gì đó khác thú vị trong lĩnh vực và rồi chính sự thích thú đó lại giúp bạn có động lực để tìm hiểu lĩnh vực ấy sâu hơn.

Việc tìm hiểu về đồ họa 3D một mặt giúp trí tưởng tượng của bạn vượt ra khỏi khuôn khổ trang giấy, mặt khác nó cho phép tôi luyện những kĩ thuật trong đồ họa 2D trở nên sâu sắc hơn. Nó cũng cho bạn một chủ đề để có thể thảo luận với người khác. Đây không phải là một vấn đề lớn, nhưng điều này giúp bạn xây dựng mối quan hệ cộng đồng trở nên tốt hơn.

Tăng cường sự sáng tạo của bạn

Tôi biết điều này có vẻ như là một lý do ngớ ngẩn, nhưng vui chơi thì rất quan trọng. Ngay cả khi bạn không bao giờ có kế hoạch sử dụng thiết kế 3D của mình, thật thú vị khi dạo chơi trong không gian 3D mà mình tạo ra. Biết đâu đấy, một sản phẩm được tạo ra nhờ những chuyến dạo chơi như thế này có thể sẽ là sản phẩm chính của bạn trong ngày mai.

Một số quy trình cơ bản trong việc thiết kế mô hình 3D

Thông thường, quy trình phát triển một sản phẩm mới cần qua 3 công đoạn chính:

thiết kế mô hình 3d

Lên ý tưởng

Một ý tưởng tốt sẽ giúp bừng sáng các hướng phát triển sản phẩm. Hãy nghĩ về hình dáng, chất liệu, phương án sản xuất… một cách tổng thể. Càng chi tiết bao nhiêu thì việc thực thi càng gần với hiện thực!

Thông thường, khách hàng chỉ dừng lại ở mức đưa ra ý tưởng “chức năng” của sản phẩm. Việc còn lại: kết cấu, hình dáng,… sẽ phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của người thiết kế.

Phác thảo

Việc trao đổi ý tưởng với ngôn ngữ nói quả thực là hơi bất tiện. Cần phải ra một bản phác thảo để đảm bảo khách hàng và người thiết kế đã có chung suy nghĩ. Đồng thời, khâu phác thảo còn giúp người thiết kế chỉ ra các điểm bất khả thi khi đưa vào sản xuất.

Thiết kế mô hình 3D

Thông qua phần mềm thiết kế 3D (Blender, Sketchup) và bằng những kỹ năng chuyên biệt, các kỹ sư/họa sỹ 3D sẽ tái tạo mô hình. Các thao tác này này gần giống như xây 1 ngôi nhà, nặn đất sét vậy. Làm thế nào để đảm bảo sản phẩm gần với ý tưởng của khách hàng nhất? Chúng tôi sử dụng dịch vụ lưu trữ xem file 3D trực tuyến (Sketchfab). Khách hàng có thể xem mô hình 3D một cách trực quan ngay trên chiếc điện thoại hoặc laptop.

Bản render hoàn thiện

Một số trường hợp, việc thiết kế bám sát theo file scan 3D (thiết kế ngược). Kỹ thuật ngược (reverse Engineering) giúp copy hình dáng sản phẩm có sẵn. Từ đấy, có thể chế tạo mẫu tương tự hoặc chỉnh sửa thêm một số phần nhất định mà vẫn đảm bảo các phần khác có độ chính xác cao.

Ra mẫu thử nghiệm

Ở thời đại mà công nghệ tạo mẫu nhanh in 3D phát triển vượt bậc. Tạo mẫu 3D (mockup) được mặc định như là 1 phần của quy trình phát triển sản phẩm mới.

Xem thêm: Thiết kế Flyer sao cho bắt mắt?

Một số ứng dụng giúp thiết kế mô hình 3D trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn

1. FreeCAD

FreeCAD là công cụ hỗ trợ xây dựng mô hình 3D và là phần mềm hoàn toàn mở. Free nhằm mục đích chính là kỹ thuật Cơ khí và thiết kế các sản phẩm, ngoài ra nó còn dùng để thiết kế trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

thiết kế mô hình 3d

FreeCAD có các công cụ và tính năng như các phần mềm tương tự Catia, Solidworks, Solid Edge và nó cũng thuộc danh mục các phần mềm MCAD, PLM, CAX, CAE. Cũng như nhiều phần mềm 3D CAD hiện đại, nó có nhiều công cụ 2D để phác thảo hình dạng 2D hoặc trích xuất thiết kế chi tiết từ các mô hình 3D để tạo ra các bản vẽ 2D.

FreeCAD hỗ trợ nhiều hệ điều hành và hiện đang chạy tốt trên Windows và Linux / Unix, Mac OSX.

2. Daz Studio

Daz Studio, một phần mềm tạo mô hình 3D mạnh và miễn phí, có thể không dễ dàng cho người mới bắt đầu sử dụng, nhưng nó cho người dùng một trải nghiệm rất giàu tính năng. Phần mềm này cho phép bạn tạo ra các tác phẩm 3D với kết xuất đồ họa thời gian thực được tăng tốc GPU và kết quả ảnh hiện thực tuyệt vời. Song song với các tính năng tương tự như trên Wings 3D, phần mềm này còn hỗ trợ hiệu ứng động cũng như các bối cảnh xung quanh của mô hình.

Hệ điều hành tương thích: Windows | MacOS

3. Open SCAD

Open SCAD là một phần mềm mô hình 3D miễn phí cho hệ điều hành Windows, Mac OS và Linux. Open SCAD tập trung nhiều vào khía cạnh CAD (Computer Aided Design, nghĩa là thiết kế có sự trợ giúp của máy tính) trong việc tạo mô hình hơn là khía cạnh nghệ thuật. Không giống như nhiều phần mềm khác được liệt kê trong bài này, Open SCAD không phải là một phần mềm mô hình tương tác mà là một phần mềm lập trình 3D có khả năng đọc được từng chi tiết của đối tượng rồi cho hiển thị các mô hình 3D trên màn hình.

Hệ điều hành tương thích: Windows | macOS | Linux | BSD

4. Wings 3D

Wings 3D là một phần mềm mô hình 3D phân khu nguồn mở hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Wings 3D có một loạt các công cụ tạo mô hình 3D thiết yếu và hữu ích nhưng cũng cho phép tạo mô hình chính xác với các chi tiết đẹp (nó cũng hỗ trợ AutoUV cho việc tạo mô hình).
Tuy nhiên, Wings 3D không hỗ trợ hoạt ảnh. Trong đó, nó chỉ đơn giản là công cụ thiết kế mô hình chứ không phải là một studio đầy đủ. Wings 3D là một công cụ tốt cho người mới bắt đầu bởi vì nó sử dụng các kỹ thuật mô hình hóa 3D đa giác truyền thống. Hầu như bất cứ điều gì bạn tìm hiểu về lưới hình học sẽ dịch sang phần mềm mô hình 3D khác. Điểm cộng khác là giao diện tương đối đơn giản tuy nhiên cảm giác hơi lỗi thời.

5. AutoCad

AutoCAD 2017 là phần mềm thiết kế mô hình phổ biến nhất trên thế giới để tạo tài liệu 2D và 3D. Nó cho phép các nhà thiết kế để nhanh chóng và dễ dàng tạo tài liệu xây dựng chất lượng cao và bản vẽ chuyên nghiệp.

Các tính năng mô hình hóa 3D với Autocad:

  • Tạo các mô hình 3D thực tế trong thiết kế của bạn bằng cách sử dụng kết hợp các công cụ mô hình hóa bề mặt, rắn, bề mặt lưới.
  • Điều hướng 3D: Sử dụng công cụ điều hướng và điều hướng 3D để xoay vòng, xoay, đi bộ và bay vòng quanh mô hình 3D để giới thiệu thiết kế của bạn.
  • Phong cách trực quan: Áp dụng các kiểu trực quan để kiểm soát việc hiển thị các cạnh, ánh sáng, và bóng của mô hình 3D của bạn.
  • Hiển thị photorealistic: Áp dụng ánh sáng và vật liệu để cho các mô hình 3D của bạn xuất hiện thực tế và giúp truyền thông thiết kế của bạn.
  • Quét 3D và điểm mây: Đính kèm tập tin đám mây điểm thu được bởi máy quét laze 3D hoặc các công nghệ khác để tạo ra các đại diện 3D.
  • Quan điểm cơ sở, dự kiến ​​và phần: Tạo bản vẽ 2D bao gồm cơ sở, chiếu, phần, và chế độ xem chi tiết từ các mô hình 3D.
  • Studio In: Print Studio cung cấp các công cụ cần thiết để chuẩn bị các mô hình cho các máy in và tài liệu 3D được hỗ trợ.
  • Máy bay mặt cắt ngang: Tạo mặt phẳng phần để hiển thị chế độ xem mặt cắt ngang thông qua các vật rắn, bề mặt, mắt lưới hoặc các vùng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất giúp bạn biết thêm về thiết kế mô hình 3D cũng như hướng dẫn bạn cách thiết kế mô hình mới và hiện đại này. Hãy thường xuyên cập nhật bài viết của chúng tôi để có những thông tin hay và bổ ích nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *