Thiết kế giao diện Mobile App – Một số lưu ý dành cho người mới bắt đầu

Quả thực, đối với những người đam mê tìm tòi thiết kế thì chắc hẳn họ luôn cố gắng để học và biết được thêm nhiều thứ. Cũng giống như việc thiết kế giao diện Mobile App, tuy mới đầu còn có nhiều bỡ ngỡ và khó khăn nhưng họ lại luôn cố gắng tìm tòi và theo đuổi sở thích. Hãy cùng Nhandienthuonghieu tìm hiểu một số lưu ý dành cho người mới bắt đầu nhé!

Thiết kế giao diện Mobile App là gì?

Thiết kế giao diện app mobile đang là một xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay. Đây là những chương trình phần mềm được tạo ra để dành riêng cho các thiết bị di động thông minh và máy tính bảng. Những nhà lập trình viên đã biến nơi này thành một không gian thu nhỏ có khả năng giúp bạn giải trí, mua sắm, xem tin tức…

Thiết kế giao diện Mobile App

Vậy cụ thể thiết kế app là gì? Đó là quá trình các lập trình viên sử dụng những ngôn ngữ lập trình để viết nên các chương trình phần mềm đó. Bao gồm việc xây dựng các tính năng, flow của user cũng như thiết kế giao diện,… Thực tế thì rất khó có thể định nghĩa chính xác làm app là gì. Nó không phải là một việc mà là một hệ thống công việc và quy trình. Và để tạo nên một app mobile chất lượng thì cần kiến thức và kỹ năng vững chắc.

Chúng ta đã biết tạo app là gì, nhưng tại sao phải tạo app? Đây là câu hỏi của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay khi đứng trước những cơ hội về ứng dụng công nghệ.

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách thiết kế Infographic

Tại sao bạn nên thiết kế giao diện Mobile App trong thời đại công nghệ hiện tại?

Có một website riêng đối với một doanh nghiệp là điều tất yếu trong bước đầu phát triển. Thế nhưng, việc xây dựng mobile app riêng thì vẫn chưa phải là điều phổ biến. Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khám phá ra tầm quan trọng của mobile app. Nếu bạn chưa có thời gian tìm hiểu thì hãy xem qua 6 lợi ích mà mobile app mang lại cho doanh nghiệp dưới đây nhé!

Thiết kế giao diện Mobile App

  • Cạnh tranh trong kinh doanh là điều không thể tránh khỏi, khi các đối thủ của bạn đã xây dựng được một trang web vững chắc, đầu tư thêm mobile app để tiếp cận nguồn khách hàng, thì bạn đã làm được điều đó chưa? Nó không chỉ khẳng định được thương hiệu mà bạn hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với đối thủ ở nhiều phương diện. Hơn nữa, bạn còn cho khách hàng thấy rằng bạn có thể chăm sóc họ mọi lúc, mọi nơi.
  • Ứng dụng di động ra đời mang phong cách, màu sắc riêng mà bạn tự chọn lọc và thiết kế để phù hợp với khách hàng. Điều đó cũng mang nét riêng của thương hiệu, khiến người dùng dễ dàng nhận diện doanh nghiệp trong hàng ngàn đối thủ khác.
  • Một mobile app sẽ thay bạn luôn bên cạnh khách hàng. Bởi thời gian sử dụng smartphone đang ngày càng tăng lên. Vì thế, doanh nghiệp có thể chăm sóc họ mọi lúc, tư vấn cụ thể, hay nhận đơn đặt hàng của họ mọi nơi. Ngoài ra, các khuyến mãi, quảng cáo cũng được cập nhật nhanh chóng hơn so với thời gian mở website.
  • Doanh nghiệp có thể dễ dàng trưng bày các dịch vụ, sản phẩm trên ứng dụng di động mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể thường xuyên thay đổi các quảng cáo khuyến mãi, sản phẩm nổi bật,… hay kết nối ứng dụng với Facebook, Youtube,… Khách hàng của bạn có thể cập nhật ngay mà không phải đợi vài ngày sau đó, có khi chương trình khuyến mãi đã hết hạn mất rồi!
  • Khi doanh nghiệp của bạn dùng mobile app để tiếp cận khách hàng mục tiêu, người dùng sẽ chú ý đến những ưu đãi, dịch vụ, sản phẩm của bạn. Phải làm thế nào để họ cảm thấy bạn khó thay thế bởi bất kỳ một ứng dụng di động nào khác. Mở rộng thị trường bằng các mobile app chắc chắn sẽ làm khách hàng thích thú hơn so với việc chăm sóc khách hàng trên website.
  • Smartphone trong tương lai gần sẽ luôn phụ thuộc vào các app store. Bởi nếu có smartphone hay advanced feature phone thì bạn sẽ dễ dàng và thuận tiện tiếp cận với thế giới các ứng dụng hơn.

Một số chú ý mà những “beginners” cần ghi nhớ khi thiết kế giao diện Mobile App:

Khi thiết kế giao diện Mobile App, những người mới bắt đầu cần phải học và ghi lai một số “môn học đại cương cơ bản” để có thể biết thêm và ghi nhớ chúng nhé.

1. Đặt ra mục tiêu khi thiết kế app

Trước khi thực sự bắt tay vào thiết kế phần mềm ứng dụng trên smartphone, bạn nên phác thảo trên giấy lý do và mục tiêu bạn thiết kế sản phẩm này. Lý do gì bạn cần phải lập trình app này, mục tiêu nào bạn cần đạt được sau cùng? Khách hàng cần gì? Và nhiều câu hỏi nữa bạn cần phải xác định và trả lời trước khi thực sự đi những bước xa hơn.

Hãy lấy giấy bút ra, và trả lời những câu hỏi sau:

1. Mục tiêu cơ bản của ứng dụng là gì? Chính xác thì bạn xây dựng nó để làm gì?
2. Làm cách nào để app của bạn trở nên hấp dẫn trong mắt người dùng?
3. Kế hoạch của bạn khi xây dựng app là gì? Bạn muốn giúp khách hàng giải quyết vấn đề gì khi xây dựng và phát triển app?
4. Tại sao khách hàng lại lựa chọn ứng dụng của bạn thay vì chọn của đối thủ? Điều gì làm nên sự khác biệt?

Việc xác định mục tiêu trước khi thiết kế là một công việc vô cùng quan trọng, không chỉ trong lĩnh vực thiết kế, mà còn ở bất kỳ công việc nào. Việc đặt ra một mục tiêu rõ ràng và viết chúng ra sẽ giúp bạn có một cơ sở vững chắc trong quá trình bắt tay vào xây dựng và phát triển ứng dụng thật sau này.

2. Lập kế hoạch

Tất nhiên, những công việc chuẩn bị chưa dừng lại ở đây. Hãy cứ trả lời xong các câu hỏi ở phía trên cái đã.

Giờ với câu trả lời rõ ràng, hãy lên kế hoạch cho dự án thiết kế của bạn. Trong bước này, bạn nên xác định làm cách nào để bạn có thể kiếm được tiền từ ứng dụng (từ quảng cáo, mua hàng trong ứng dụng, hay bắt khách hàng phải trả tiền để sử dụng app ngay từ đầu); những tính năng trong ứng dụng; và cách để bạn xây dựng những tính năng đó trong app.

Hãy nghĩ rằng bước này như việc bạn phác thảo đường đi nước bước sơ lược cho ứng dụng bạn định xây dựng, bước-từng-bước tới mục tiêu bạn đã thiết lập ở phần một.

3. Nghiên cứu thị trường và đối thủ

Vâng, giờ đây bạn có thể đặt giấy bút xuống, và bước vào thế giới mạng Internet với công cụ tìm kiếm thần thánh Google

Nghiên cứu thị trường và đối thủ là một bước không thể thiếu trong quá trình thiết kế ứng dụng. Bạn cần xác định những gì nên thực hiện để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và những gì nên tránh để không đi vào “lãnh địa” của đối thủ cạnh tranh. Thế giới của các ứng dụng ngoài kia là rất rộng lớn và vô cùng cạnh tranh. Mà “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, điều bạn cần làm để thành công là hiểu mình, hiểu khách hàng và hiểu đối thủ để thành công.

Tất nhiên, đừng bắt chước những gì bạn tìm được. Không phải bởi vì nhiều app có chức năng tương tự vậy thì app của bạn phải có nó. Nghiên cứu thị trường để xác định những gì bạn cần tránh, và những gì đối thủ còn thiếu. Biết đâu bạn lại nảy ra những ý tưởng đột phá để đưa ra dự án thiết kế của mình?

Hãy chú ý đến phần review của khách hàng, bạn sẽ tìm thấy những điểm mà người dùng thích (hoặc không thích) từ ứng dụng đó. Với những điều còn hạn chế, bạn có giải pháp gì để giải quyết những vấn đề đó? Nghiên cứu và nghĩ lại về những ghi chép bạn đã phác thảo ra ở những phần trước, chắc chắn bạn sẽ gợi ra cho mình một vài ý tưởng hay ho đấy!

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế Backdrop cho sự kiện, sân khấu

Nền tảng cơ bản giúp bạn có thể thiết kế giao diện Mobile App tốt

Để có một thiết kế giao diện app mobile chuyên nghiệp, doanh nghiệp cần cân nhắc đến rất nhiều vấn đề. Đặc biệt là đừng bỏ qua những tiêu chí cơ bản dưới đây:

Thiết kế giao diện Mobile App

Tính đơn giản

Tiêu chí đơn giản trong điều hướng người dùng trong thiết kế giao diện app mobile chính là cách để bạn mang về một ứng dụng tuyệt vời. Mọi thiết kế của bạn cần phải hướng tới khách hàng. Và sự đơn giản sẽ mang đến những trải nghiệm tốt dành cho họ. Thanh định hướng trong ứng dụng cần phải thực sự rõ ràng, dễ nhìn và đừng quên có hướng dẫn cụ thể nhé.
Để đáp ứng được tiêu chí này, hãy luôn nhớ rằng bố cục app phải được thiết kế thân thiện với người dùng. Mang đến những trải nghiệm mới của khách hàng một cách thuận tiện và dễ dàng nhất. Cố gắng giữ được sự đơn giản nhưng hiện đại trong thiết kế app. Tạo nhiều khoảng trống để người dùng tập trung vào những thành tố quan trọng nhất. Sử dụng những biểu tượng và những từ ngữ quen thuộc là điều bạn nên làm. Điều này giúp khách hàng của bạn không bị rối mắt vì quá nhiều thông tin nhồi nhét trên màn hình. Khiến họ có thể sẽ rời bỏ ứng dụng của bạn.

Chọn màu và font chữ phù hợp

Với một thiết kế giao diện app mobile chuyên nghiệp, thì màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng cảm xúc của người dùng. Và sự góp mặt của font chữ phù hợp sẽ tác động tốt đến trực quan của người dùng. Vì thế, cân nhắc sử dụng font chữ, màu sắc đi đôi với thông điệp mà bạn muốn truyền tải tới người dùng chính là cách mang đến thành công cho doanh nghiệp bạn.

Chọn hình ảnh đẹp, nhất quán

Giữa một rừng chữ, những hình ảnh là cách mang khách hàng đến gần hơn với thông điệp của bạn. Nhưng bạn cũng không được tùy tiện sử dụng hình ảnh tràn lan, mà phải có sự nhất quán về màu sắc, các nút bấm cũng như biểu tượng. Điều đó sẽ mang lại một app mobile chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Đồng thời giúp doanh nghiệp dễ dàng liên kết app với thương hiệu. Sự nhất quán khiến doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Trên đây là một số những thông tin cơ bản mà những người mới bắt đầu nên lưu ý để có thể Thiết kế giao diện Mobile App mang đậm dấu ấn của riêng mình và thu hút được người sử dụng nhiều hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *