Lưu ý một số quy tắc khi thiết kế Logo mà bạn cần biết!

quy tắc thiết kế logo

Logo được xem là nơi gửi gắm tất cả những dấu ấn mang đậm chất riêng cũng như thể hiện được địa vị cũng như thương hiệu cho riêng doanh nghiệp của mình. Vậy các bạn cần phải lưu ý những quy tắc gì khi thiết kế Logo để tạo được dấu ấn cho sản phẩm của mình? Hãy cùng tìm hiểu với Nhận diện thương hiệu qua bài viết này nhé.

Logo là gì?

quy tắc thiết kế logo

Logo là một biểu tượng cho biết sự công nhận một tổ chức và được thể hiện trên tất cả các sản phẩm của nó, nó thiết lập kết nối thị giác đầu tiên ngay khi mọi người nghĩ hoặc nghe về tên thương hiệu. Cũng giống như các yếu tố hình ảnh khác, logo có thể cung cấp thông điệp về loại hình và dịch vụ được thực hiện bởi thương hiệu, sự tiếp xúc với người dùng và hình ảnh thương hiệu chung của công ty.

Thiết kế logo hiệu quả là một quá trình chiến lược bao gồm các giai đoạn như thiết lập các mục tiêu, nghiên cứu người dùng, nghiên cứu tiếp thị, tìm kiếm sáng tạo, hướng phong cách, màu sắc, thử nghiệm trong nhiều môi trường và cần tạo ra một hướng dẫn hoàn chỉnh mô tả ý nghĩa của logo…

Xem thêm: Những xu hướng mới nhất đối với màu sắc nổi bật trong thiết kế Logo

Có những loại thiết kế Logo nào? – Quy tắc thiết kế Logo bạn cần biết:

Các công ty đã luôn luôn tạo ra sự thử nghiệm khi nói đến các yếu tố hình ảnh để làm cho thương hiệu của họ nổi bật hơn. Một số thích hình ảnh, trong khi một số khác lại thích dùng chữ cái đẹp mắt để nắm bắt thị hiếu người dùng với thương hiệu. Có năm loại hình logo cơ bản:

quy tắc thiết kế logo

Logo tượng trưng

Một logo sử dụng yếu tố hình ảnh có ảnh hưởng lớn, hình ảnh có thể hiển thị tên của công ty hoặc linh vật của nó hoặc sử dụng một biểu tượng đại diện cho bản chất của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Logo dạng chữ

Loại này sử dụng chữ cái đầu tiên của thương hiệu mang lại một phiên bản nghệ thuật, hình thức này hoạt động tốt nhất với các logo kích thước nhỏ điển hình như logo ứng dụng.

Logo dựa trên kí tự

Sử dụng kí tự làm nhãn hiệu thương hiệu thường được ưa chuộng nhất trong tất cả các loại hình logo bởi tên một thương hiệu đã được gói gọn thông qua một vài nét chữ nghệ thuật, có nhiều loại kiểu và phông chữ khác nhau giúp doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp đến người dùng, các nhà thiết kế logo và tiếp thị sẽ kết hợp với nhau để cùng thực hiện chiến lược tiếp thị dưới hình thức này.

Logo trừu tượng

Logo kết hợp các yếu tố hình ảnh lại với nhau, điều khác biệt ở đây các nhãn hiệu hoặc kí tự sử dụng để minh họa tên của thương hiệu được trừu tượng hóa thành một bố cục đặc biệt, logo được tạo ra với một logic chặt chẽ và người dùng có đầy đủ dấu hiệu để có thể nhận dạng.

Vai trò của việc thiết kế Logo đối với mỗi doanh nghiệp là gì? – Quy tắc thiết kế Logo quan trọng bạn cần lưu ý: 

quy tắc thiết kế logo

  • Nhiều doanh nghiệp không nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của logo thương hiệu nên tự vẽ logo hoặc tìm đến những tay họa sĩ nhãn hiệu bán chuyên. Sự thiếu hiểu biết sâu sắc về hệ thống nhận diện thương hiệu khiến cho họ trình làng những logo mang hình ảnh chung chung mà chưa đánh mạnh đến bản sắc thương hiệu của doanh nghiệp.
  • Trong thời đại cạnh tranh siêu gắt gao này phải có một logo đủ mạnh, đủ khác biệt mới có thể giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh trước đối thủ. Một logo mang lại sự hiệu quả cao phải tạo ra được sự liên tưởng gắn bó chặt chẽ giữa: hình ảnh, màu sắc, đường nét, font chữ, phong thủy,… để làm sao khi khách hàng nhìn vào logo sẽ cảm nhận được ngay phong cách chủ đạo và đặc trưng nổi bật của sản phẩm và dịch vụ mà logo đó đại diện.
  • Thông qua một logo ấn tượng, chuyên nghiệp, khách hàng có thể đánh giá một phần nào về mức độ uy tín, tầm vóc của doanh nghiệp. Vì vậy, việc khách hàng chọn lựa dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp là một giải pháp đầu tư cho lâu dài, giúp tiết kiệm chi phí và nâng tầm giá trị thương hiệu, gia tăng lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác.
  • Thiết kế logo chuyên nghiệp giúp tối ưu hóa hiệu quả việc xây dựng thương hiệu thông qua một quá trình sử dụng hình ảnh lâu dài, tiết kiệm chi phí trong việc quảng bá truyền thông, gầy dựng niềm tin và giữ chân khách hàng.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế Flyer, tờ rơi

Cần lưu ý những quy tắc nào khi thiết kế Logo để tạo nên sự nổi bật cho thương hiệu của mình? 

quy tắc thiết kế logo

1. Thiết kế đơn giản, dễ nhớ

Đơn giản là yếu tố quan trọng nhất của tất cả các quy tắc thiết kế logo. Logo có thể xuất hiện ở những nơi khác nhau và trong các kích cỡ khác nhau như logo nhỏ trên áo thun hay logo lớn trên biển hiệu quảng cáo…. Thế nên logo đưa ra cần phải rõ ràng và đơn giản để hiển thị một cách chính xác và hiệu quả ở kích thước bất kỳ nào. Những đường nét, và mảng chữ đậm biểu hiện tốt hơn các chi tiết mờ nhạt, và tất nhiên sẽ gây ấn tượng mạnh hơn cho khách hàng. Một logo tốt phải thể hiện điều gì đó bất ngờ hoặc duy nhất mà không cần phải phóng đại. Những biểu tượng đơn giản thường dễ nhận ra vì nó dễ nhớ và hiệu quả trong việc truyền đạt thông điệp của cửa hàng tới người dùng.

2. Tính cân bằng

Đây là nguyên tắc quan trọng trong việc thiết kế logo, mỗi logo cần vừa mắt người nhìn, phần này không lấn át phần kia. Màu sắc và chi tiết không tách khỏi nhau để không tạo nên một logo cân xứng. Ngoài ra, biểu tượng và kiểu chữ trong logo cũng cần hài hoà với nhau. Chẳng hạn, biểu tượng thể hiện sự trang nhã thì font cần thanh tú và mềm mại. Biểu tượng gây ấn tượng mạnh thì phông chữ cần mạnh mẽ, đậm nét, có thể lựa chọn màu sắc ấn tượng

3. Tính ổn định

Bản chất của logo đòi hỏi tính ổn định vì việc thay đổi logo thường xuyên sẽ khiến khách hàng dễ nhầm lẫn. Một logo tốt mang tới cho doanh nghiệp thì hiệu ứng của nó sẽ là còn mãi với thời gian. Nó vẫn có hiệu quả nhiều năm sau cho dù xu hướng có thay đổi như thế nào đi chăng nữa. Do vậy, để có được chỗ đứng vững vàng trong tâm trí khách hàng, các doanh nghiệp phải cố gắng tạo ra một logo không có tuổi, chắc chắn nó sẽ tạo ảnh hưởng khác biệt. Bạn nên ghi nhớ nguyên tắc thiết kế logo này như in trong đầu để tạo ra những hình ảnh thống nhất cho thương hiệu.

4. Tính độc nhất

Mục đích của logo là để nhận diện công ty, cho nên tính duy nhất là một quy tắc cần đối với mỗi logo. Chúng ta có thể tham khảo các logo từ các nhà thiết kế khác để lấy ý tưởng, nhưng tuyệt đối không được sao chép nguyên bản. Nếu được thiết kế giống của những người khác thì nó đã hoàn toàn thất bại. Vì thế, sự khác biệt trong thiết kế là một trong những yếu tố quan trọng có tính cạnh tranh thương hiệu giữa các doanh nghiệp.

5. Thông điệp phù hợp

Khi thiết kế một logo, phải đảm bảo rằng nó sẽ phù hợp với sản phẩm dịch vụ của công ty. Mỗi logo thiết kế có thể chứa đựng một biểu tượng nó gắn liền với ngành đang kinh doanh, đặc tính của nó hay lợi thế cạnh tranh của cửa hàng. Ví dụ, nếu bạn đang thiết kế logo cho cửa hàng đồ chơi trẻ em, nó sẽ là thích hợp để sử dụng một phông chữ trẻ con, đầy màu sắc màu sắc kèm những hình ảnh ngộ nghĩnh. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không phù hợp với cửa hàng thời trang dành cho người lớn.

Hãy cùng trải nghiệm dịch vụ thiết kế Logo cùng Achaumedia – Tại sao không? 

quy tắc thiết kế logo

Là 1 thương hiệu uy tín nhiều năm

Với thời gian hơn 10 năm hoạt động trong ngành thiết kế và truyền thông. Achaumedia đã thực hiện thành công hàng ngàn dự án với hàng trăm khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi cũng là đối tác của nhiều doanh nghiệp thuộc VNR500 (TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam)

Kinh nghiệp thiết kế + in ấn chuyên sâu

Thực hiện thiết kế logo cùng Achaumedia – những mẫu thiết kế không những sẽ luôn đảm bảo sự độc đáo – khác biệt. Mà chúng còn đảm bảo về ứng dụng – màu sắc trong in ấn. Đó là khi thiết kế logo phải đảm bảo được chúng có thể in ấn – gia công trên mọi chất liệu, hiệu quả về mặt hình ảnh dù xuất hiện ở bất cứ đâu.

100% bảo hộ được thương hiệu

Bảo hộ logo thương hiệu là vấn đề bạn nên nghĩ trước khi thiết kế logo. Nếu bạn bỏ qua điều này thì thật đáng tiếc – logo của bạn chắc chắn sẽ gặp phải khó khăn trong vấn đề bảo hộ thương hiệu sau này.

Vấn đề này được Achaumedia rất quan tâm. Khi làm việc với chúng tôi, bạn sẽ được văn phòng luật sư tư vấn kỹ về thủ tục bảo hộ, kiểm tra khả năng bảo hộ của logo ngay sau khi được hoàn thiện.

Tư vấn phong thủy

Phong thủy trong thiết kế logo không chỉ đơn giản phụ thuộc vào mệnh chủ (năm sinh của Founder), logo còn liên quan mật thiết với tên thương hiệu, ngành nghề kinh doanh, thậm chí cả thị trường của doanh nghiệp.

Khi tiếp nhận dự án thiết kế logo, Achaumedia sẽ tiến hành phân tích ngũ hành tên thương hiệu, kết hợp với ngành nghề kinh doanh & cung mệnh của các founder để tư vấn về màu sắc, hình khối, thậm chí cả font chữ của logo mà bạn nên đưa vào thiết kế. Việc định hướng như vậy nhằm đảm bảo sự cân bằng về phong thủy, tạo tiền đề phát triển bền vững cho thương hiệu.

Quy trình rõ ràng, chi tiết giúp bạn tạo nên được Logo ưng ý cho doanh nghiệp của mình:

Để tạo ra một sản phẩm thiết kế hoàn hảo nhất, chúng tôi sẽ thực hiện các bước sau:

quy tắc thiết kế logo

Bước 1: Xây dựng bản định hướng sáng tạo

Thông qua phiếu yêu cầu cung cấp thông tin, đội ngũ thiết kế sẽ nắm được yêu cầu cụ thể và mong muốn của khách hàng. Từ đó, đội ngũ thiết kế sẽ có định hướng sáng tạo hợp lý kèm chi tiết các hạng mục công việc, thời gian, cách thức tiến hành rõ ràng.

Bước 2: Tìm hiểu chi tiết, kỹ lưỡng về doanh nghiệp

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về doanh nghiệp sẽ giúp cho việc thiết kế logo đi vào trọng tâm và làm nổi bật sản phẩm thiết kế.

Bước 3: Nghiên cứu và đánh giá thương hiệu cùng ngành

Việc nghiên cứu và đánh giá thương hiệu cùng ngành sẽ phân tích được điểm mạnh, điểm yếu của thương hiệu cạnh tranh để tạo ra thương hiệu hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Bước 4: Phác thảo và thuyết trình ý tưởng thiết kế

Phác thảo và thuyết trình ý tưởng thiết kế để khách hàng hiểu và cảm nhận được sản phẩm thiết kế

Bước 5: Lập cẩm nang thiết kế và bàn giao sản phẩm thiết kế

Sản phẩm thiết kế được bàn giao sau khi nhận được 100% sự hài lòng của khách hàng cho sản phẩm thiết kế

Với quy trình làm việc khoa học, Logo của Á Châu Media được đánh giá là một trong những công ty thiết kế logo chuyên nghiệp nhất hiện nay.

Trên đây là toàn bộ thông tin về những quy tắc khi thiết kế Logo mà các bạn cần ghi nhớ để tạo được sản phẩm Logo như mong muốn. Nếu như cần hỗ trợ thêm dịch vụ về thiết kế Logo, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *