Hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những gì? Những thông tin bạn cần biết!

hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những gì

Bạn có hiểu về nhận diện thương hiệu là gì? Bạn có biết hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những gì chưa? Để có thể biết thêm thông tin, kiến thức rõ ràng và cụ thể hơn, hãy cùng Nhận diện thương hiệu tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nhận diện thương hiệu là gì?

Nhận diện thương hiệu là gì? Khái niệm này có thể hiểu một cách chung nhất là bao gồm các hình thức và cách thức mà một thương hiệu thể hiện tới khách hàng. Nhãn hiệu, logo, các loại hình quảng cáo, bao bì, slogan, đại sứ thương hiệu… là những yếu tố cơ bản của một bộ nhận diện thương hiệu mà doanh nghiệp, công ty hướng tới khách hàng.

Hay nói dễ hiểu hơn, nhận diện thương hiệu gồm những điều mà khách hàng nhìn thấy, cảm thấy về công ty, doanh nghiệp đó. Khi có được bộ nhận diện thương hiệu nổi bật và khác biệt, doanh nghiệp, công ty sẽ khiến cho khách hàng nhớ ngay đến họ. Giữa vô vàn những thương hiệu, sản phẩm cùng chủng loại, tâm lý khách hàng sẽ chọn sản phẩm mà họ nhớ/nhận diện được thương hiệu của nó đầu tiên. Một bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo, đồng bộ sẽ kích thích động cơ mua hàng của khách hàng.

hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những gì

Bộ nhận diện thương hiệu sẽ giúp cho đối tác và khách hàng thấy được sự khác biệt, đặc trưng, cá tính của doanh nghiệp. Với một bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo, doanh nghiệp sẽ bước đầu tạo lập được hình ảnh thương hiệu của riêng mình. Đây chính là cầu nối để doanh nghiệp đưa thương hiệu của mình tới với người dùng, từ đó, truyền đạt thông điệp sản phẩm và doanh nghiệp cũng sẽ gây dựng được triết lý hoạt động của riêng mình. Doanh nghiệp có thực sự nghiêm túc, chuyên nghiệp hay không cũng được đánh giá qua bộ nhận diện thương hiệu.

Vì thế, nhận diện thương hiệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi thiết kế thương hiệu, làm nên hình ảnh của một doanh nghiệp, công ty.

Thiết kế nhận diện thương hiệu chính là việc thiết kế các yếu tố trong bộ nhận diện thương hiệu như thiết kế bao bì, thiết kế logo, thiết kế nhãn hiệu… Thiết kế nhận diện thương hiệu được thực hiện thông qua một bộ hướng dẫn quy chuẩn thiết kế. Những quy chuẩn nhận diện phải được áp dụng một cách đồng bộ, xuyên suốt từ phông chữ, bảng màu, bố cục logo… Nó đảm bảo cho việc nhận diện doanh nghiệp, công ty dễ dàng hơn với người dùng, đối tác.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế Logo ấn tượng và đẹp nhất

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?

Hệ thống nhận diện thương hiệu có thể chia ra thành nhiều thứ khác nhau chứ không bao quát hay gói gọn trong một tổng thể, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số nhận diện thương hiệu cơ bản nhé!

1. Nhận diện thương hiệu văn phòng

hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những gì

 • Đặt tên thương hiệu
 • Sáng tạo slogan
 • Thiết kế logo
 • Tiêu đề thư
 • Hóa đơn
 • Giấy viết thư
 • Thẻ nhân viên
 • Đồng phục nhân viên
 • Phong bì thư

2. Nhận diện thương hiệu trên sản phẩm

 • Thiết kế bao bì sản phẩm
 • Phiếu bảo hành
 • Tem nhãn dán trên sản phẩm
 • Quyền hướng dẫn sử dụng sản phẩm

3. Nhận diện thương hiệu sản phẩm ngoài trời

hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những gì

 • Băng rôn
 • Biển quảng cáo
 • Biển hiệu đại lý
 • Biển hiệu trước văn phòng
 • Biểu tượng công ty

4. Nhận diện thương hiệu marketing

Tại sao mỗi doanh nghiệp cần tạo nên một hệ thống nhận diện thương hiệu cho riêng mình?

hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những gì

 • Chứng minh bạn thực sự làm kinh doanh chuyên nghiệp, tạo nên một sự riêng biệt mà chỉ mỗi doanh nghiệp bạn có!
 • Giúp duy trì khách hàng hiện có và phát triển khách hàng mới
 • Tăng cường sự tin tưởng của đối tác, khách hàng, nhà đầu tư
 • Giúp thương hiệu của bạn trở nên dễ nhớ, dễ đọc hơn; khi nhắc đến doanh nghiệp của bạn người ta có thể nhận ra được đó là thương hiệu về gì
 • Dễ dàng phân biệt và nổi bật hơn trong ngành của bạn
 • Giúp công ty bạn có vẻ “lớn mạnh hơn” so với thực tế, cùng với đó nó sẽ tạo được sự chuyên nghiệp cũng như thương hiệu lớn mang tầm “vĩ mô”
 • Để thu hút nhà đầu tư hoặc để dễ dàng chuyển nhượng, bởi khi doanh nghiệp của bạn có chỗ đứng, hay nói cách khác là “có tên có tuổi” thì chắc hẳn việc thu hút của những nhà đầu tư cũng như khi muốn chuyển nhượng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều!
 • Để giải thích bạn đang kinh doanh cái gì, bạn đang làm về mảng gì cùng với đó tạo nên sự ghi nhớ đặc biệt trong mắt khách hàng
 • Cập nhật và đáp ứng những tiêu chuẩn trong ngành hay kinh doanh hiện đại ngày nay, với sự cạnh tranh ngày càng lớn mạnh của nhiều thương hiệu – brand khác nhau thì việc đầu tư và phát triển thương hiệu doanh nghiệp của mình là điều cần thiết mà không thể bỏ qua!

Một số lưu ý cơ bản trong quá trình thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu:

hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những gì

Độc nhất

Bộ nhận diện thương hiệu của một doanh nghiệp, công ty cần phải độc nhất. Trong thiết kế thương hiệu không chấp nhận việc có nhiều bộ nhận diện cho một sản phẩm. Đây là yêu cầu tối căn bản không được phép sai.

Đặc biệt, nhận diện thương hiệu không được phép sao chép thiết kế hay trùng ý tưởng với nhận diện thương hiệu của đối thủ.

Thống nhất

Trong các hồ sơ tài liệu của doanh nghiệp, công ty hay trên tất cả các bao bì sản phẩm, mẫu mã sản phẩm cần thiết phải sử dụng nhận diện thương hiệu một cách thống nhất. Không được thay đổi bất kỳ chi tiết nhỏ nào, thậm chí là màu sắc của logo in trên từng sản phẩm nhỏ.

Vì thế, cần dứt khoát và rõ ràng khi có các chiến dịch thay đổi nhận diện thương hiệu. Cần phải có chiến dịch branding mạnh mẽ và thay đổi một cách thống nhất, đồng loạt bộ nhận diện thương hiệu để khách hàng không bị nhầm với nhận diện thương hiệu cũ.

Đồng bộ

Việc thiết kế này phải đảm bảo tính đồng bộ, nhất quán, làm sao để tạo nên tính cách và bản sắc của thương hiệu doanh nghiệp, công ty. Cụ thể, các ứng dụng thương hiệu như danh thiếp, logo, tiêu đề thư, thiết kế phong bì thư, các vật phẩm ứng dụng marketing khác… phải có sự đồng bộ hóa, liên kết đến nhau từ bảng màu, đường nét và bố cục logo, phông chữ…

Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

Thiết kế nhận diện thương hiệu như logo hay slogan cần thiết phải đăng ký quyền sở hữu trí tuệ tránh việc bắt chước từ các công ty khác. Trên thực tế, đã có nhiều công ty nhái thương hiệu nổi tiếng để đánh lừa người dùng nhằm trục lợi bất chính.

Thủ tục đăng ký thương hiệu cho logo hay mẫu bao bì, slogan được thực hiện với các cơ quan chức năng pháp luật, chủ doanh nghiệp sẽ được pháp luật bảo vệ khi thương hiệu của mình bị xâm phạm.

Dịch vụ thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu của Achaumedia – Tại sao không trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất từ chúng tôi? 

Để tạo ra một sản phẩm thiết kế hoàn hảo nhất, chúng tôi sẽ thực hiện các bước sau:

hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những gì

Bước 1: Xây dựng bản định hướng sáng tạo

Thông qua phiếu yêu cầu cung cấp thông tin, đội ngũ thiết kế sẽ nắm được yêu cầu cụ thể và mong muốn của khách hàng. Từ đó, đội ngũ thiết kế sẽ có định hướng sáng tạo hợp lý kèm chi tiết các hạng mục công việc, thời gian, cách thức tiến hành rõ ràng.

Bước 2: Tìm hiểu chi tiết, kỹ lưỡng về doanh nghiệp

Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về doanh nghiệp sẽ giúp cho việc thiết kế logo đi vào trọng tâm và làm nổi bật sản phẩm thiết kế.

Bước 3: Nghiên cứu và đánh giá thương hiệu cùng ngành

Việc nghiên cứu và đánh giá thương hiệu cùng ngành sẽ phân tích được điểm mạnh, điểm yếu của thương hiệu cạnh tranh để tạo ra thương hiệu hoàn hảo nhất cho khách hàng.

Bước 4: Phác thảo và thuyết trình ý tưởng thiết kế

Phác thảo và thuyết trình ý tưởng thiết kế để khách hàng hiểu và cảm nhận được sản phẩm thiết kế

Bước 5: Lập cẩm nang thiết kế và bàn giao sản phẩm thiết kế

Sản phẩm thiết kế được bàn giao sau khi nhận được 100% sự hài lòng của khách hàng cho sản phẩm thiết kế

Trên đây là một số những thông tin giúp các bạn có thể giải đáp thắc mắc về hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những gì cũng như một số những lưu ý cơ bản. Hãy thường xuyên cập nhật bài viết mới nhất của Nhận diện thương hiệu để biết thêm những thông tin cho mình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *